Hàm IF là hàm điều kiện thông dụng trong Excel giúp bạn dùng xác định đầu ra của dữ liệu, thoạt nhìn các bạn sẽ nghĩ nó khó dùng nhưng nội dung bài viết này của cửa hàng chúng tôi sẽ cho bạn thấy bài toán dùng hàm IF để tính công dụng đậu rớt trong Excel vô cùng 1-1 giản.

Bạn đang xem: Cách dùng lệnh if trong excel

Cú pháp của Hàm IF

=If(Điều kiện, “giá trị 1”, “giá trị 2”)

Những chú ý khi cần sử dụng Hàm IF

Nếu vừa lòng điều kiện hàm IF sẽ trả về “giá trị 1”, ngược lại nếu không thỏa mãn nhu cầu sẽ nhận “giá trị 2”.Nếu “điều kiện” ngơi nghỉ dạng chuỗi cam kết tự, Hàm IF sẽ đánh giá mọi cam kết tự trong chuỗi kể cả ký tự khoảng chừng trống.Có thể lồng những Hàm IF sát vào nhau nếu có rất nhiều hơn một điều kiện cần xét. Lắp thêm tự xét điều kiện từ trái sang trọng phải, ví như đã vừa lòng điều kiện trước tiên những đk còn lại sẽ không được xét tới.Có thể lồng Hàm IF với tương đối nhiều hàm không giống để buổi tối ưu các điều khiếu nại như: Hàm VLOOKUP hoặc HLOOKUP để tìm tìm dữ liệu, Hàm COUNTIF hoặc COUNTIFS để đếm các số với đk cho trước, Hàm SUMIF hoặc SUMIFS để cộng những số với điều kiện cho trước,…Nếu các bạn bỏ qua ko nhập “Giá trị 1” hoặc “Giá trị 2” hàm sẽ hiển thị tác dụng là 0

Nếu các bạn có công dụng là ô trống, hãy nhập “Giá trị 1” hoặc “Giá trị 2” là “”

Ví dụ ví dụ sử dụng hàm IF

Ví dụ 1: Xác định học viên đỗ xuất xắc trượt bằng Hàm IF(Sử dụng Hàm IF cơ bản)

Cho bảng điểm thi của 4 học sinh, hiểu được 5 điểm trở lên là đỗ, bên dưới 5 điểm thì phải thi lại. Hãy phân loại các học sinh này:

Như vậy ao ước có kết quả ở ô E4 ta nhập công thức hàm IF như sau:

=IF(D4>=5,”Đậu”,”Rớt”)

Điều khiếu nại của bọn họ là điểm thi của học viên (ô D4) phải bằng hoặc lớn hơn 5, trong cú pháp này là D4>=5.Giá trị 1 của bọn họ là “Đậu”, “Giá trị 2” là “Rớt”, vào cú pháp này điểm thi của học sinh là 8 to hơn 5 nên thỏa mãn nhu cầu điều kiện ô E4 hiển thị giá trị 1 là Đậu.

Ví dụ 2: xác minh xếp các loại học lực của học sinh bằng Hàm IF (Sử dụng Hàm IF nâng cao)

Cho bảng điểm thi của 6 học sinh, biết rằng 8 điểm trở lên trên là học viên giỏi, từ dưới 8 điểm đến lựa chọn 6.5 là học viên khá, dưới 5 điểm là học sinh trung bình cùng dưới 3.5 là học sinh yếu. Hãy thực hiện hàm IF đểxếp nhiều loại học lực các học sinh này:

Như vậy hy vọng có tác dụng ở ô E4 ta nhập cách làm hàm IF như sau:

=IF(D4>=8,”Giỏi”,IF(D4>=6.5,”Khá”,IF(D4>=5,”Trung bình”,”Yếu”)))

Hàm IF thứ 1: Điều khiếu nại của chúng ta là điểm thi của học sinh (ô D4) nếu to hơn hoặc bằng 8 thì thỏa mãn điều kiện, ô E4 hiển thị là Giỏi, nếu nhỏ dại hơn 8 gửi sang thực hiện hàm IF sản phẩm công nghệ 2.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Dùng Bàn Phím Laptop, Sử Dụng Bàn Phím

Hàm IF lắp thêm 2: Điều khiếu nại điểm thi của học sinh (ô D4) nhỏ tuổi lớn hơn 8 và to hơn hoặc bằng 6.5 thì vừa lòng điều kiện, ô E4 hiển thị là Khá, nhỏ dại hơn 6.5 gửi sang tiến hành hàm IF trang bị 3.Hàm IF vật dụng 3: Điều kiện điểm thi của học sinh (ô D4) nhỏ tuổi lớn hơn 6.5 và lớn hơn hoặc bởi 5 thì thỏa mãn điều kiện, ô E4 hiển thị là Trung bình, nếu nhỏ dại hơn 5 ô E4 hiển thị là Yếu.Với những cú pháp lồng các hàm chăm chú đến số lượng các vết đóng mở ngoặc.

Tổng kết

Trên đó là những share về giải pháp dùng Hàm IF tự cơ phiên bản đến nâng cao. Hy vọng nội dung bài viết có thể giúp chúng ta sử dụng thành thạo Hàm IFtrong trang tính cụ thể của mình.