Các cơn lốc vào đại dương Đông thời khắc tháng 12 chủ yếu đi xuống ngơi nghỉ phía nam, rất ít cơn đi lên phía bắc và lối đi giống cơn lốc số 9 Rai thì trước đó chưa từng xuất hiện.

Theo Trung trọng tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 tiếng chiều ni (19/12), bão số chín Rai đang cách Bình Định khoảng 150km về phía Đông, cách quảng ngãi khoảng 205km, cách hòn đảo Lý Sơn khoảng 195km về phía Đông Nam. Sức gió vượt trội nhất vùng gần trung tâm bão to gan cấp 13 (135-150km/h), giật cấp 16.

Bạn đang xem: Dự báo đường đi của bão số 9

Ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng chống Cảnh báo rủi ro khủng hoảng thiên tai (Trung chổ chính giữa Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia)

Lý giải nguyên nhân bão số 9 chuyển làn đường khi bước vào vùng biển những tỉnh tự Bình Định - Phú Yên mà lại không vào đất liền, ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro khủng hoảng thiên tai (Trung trọng điểm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) mang đến biết, buổi giao lưu của bão nhờ vào vào dòng dẫn đường. Trường phù hợp của bão Rai, áp cao cận nhiệt đới chính là dòng dẫn quyết kim chỉ nan đi của bão.

Cụ thể, thời điểm bão Rai ở xa khơi Philippines và khi bắt đầu vào đại dương Đông, áp cao cận sức nóng đới hoạt động mạnh, sản xuất thành cái dẫn nhằm bão đi nhanh theo hướng Tây Bắc, tiến gần mang lại đất liền những tỉnh miền Trung. Đến sáng nay (19/12), rìa phía tây của áp cao cận nhiệt đới bước đầu suy yếu, chỉ với hoạt động ổn định ở phía đông.

Với quy trình này, trong 2 ngày tới, bão thường xuyên đi theo hướng bắc với đông bắc, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực này.

“Khoảng vĩ độ 30 độ nghỉ ngơi mỗi chào bán cầu có những luồng bầu không khí giáng xuống, khí áp tăng nhiều tạo thành trung trọng tâm khí áp trên các đại dương. Vùng vĩ độ này được call là dải áp cao cận sức nóng đới. Tại đây, gió tương đối yếu. Áp cao này mãi mãi quanh năm trên biển với điểm sáng mùa hè sẽ cải cách và phát triển mạnh cùng lấn sâu về phía tây; mùa đông áp cao này yếu đi và dịch về phía đông”, ông Tuấn giải thích.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chặn người dùng wifi fpt một cách đơn giản, nhanh chóng

Dự báo, khoảng chừng ngày 20/12, bão số 9 dịch rời vào vùng biển khơi quần đảo Hoàng Sa. Mức độ gió vùng gần trọng tâm bão bớt dần, xuống khoảng tầm cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Trong 48-72 giờ đồng hồ tiếp theo, bão số 9 dịch chuyển về phía Hồng Kông (Trung Quốc), suy yếu mau lẹ thành một áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp và tan dần.

Do ảnh hưởng của không không khí lạnh kết phù hợp với hoàn lưu bão số 9, từ đêm qua mang lại chiều ni (19/12) làm ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa khôn xiết to cho các tỉnh từ vượt Thiên Huế đến Phú yên với lượng phổ cập 50-100mm, có nơi bên trên 100mm. Lượng mưa tính từ 19h ngày 18/12 mang đến 13h ngày 19/12 như: Phổ Khánh (Quảng Ngãi) 195.2mm, Phổ Thạnh (Quảng Ngãi) 173.6mm, Tam Trà (Quảng Nam) 106.8mm, Hoài đánh (Bình Định) 168.8mm, cát Hưng (Bình Định) 142mm….

Dự báo, chiều cùng đêm ni (19/12), ở khoanh vùng từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên tất cả mưa vừa, mưa khổng lồ với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có chỗ trên 120mm.

vào 24 tiếng tới, bão số 9 di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, toàn cục tàu thuyền chuyển động trong vùng nguy hiểm đều phải sở hữu nguy cơ cao chịu ảnh hưởng tác động của gió mạnh, sóng lớn.
(Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn)

Vùng nguy khốn do bão trên biển khơi Đông trong 24 giờ đồng hồ tới (gió mạnh từ cấp cho 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): trường đoản cú vĩ tuyến đường 8,0 mang lại 14,5 vĩ độ Bắc phía Đông kinh tuyến 111,0 kinh độ Đông.

Toàn bộ tàu thuyền chuyển động trong vùng nguy hiểm đều sở hữu nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng béo và lốc xoáy./.

các sản phẩm rất dị của học sinh hà nội tại STEAM Festival

khi wibu 'phá đảo' nhân loại ảo, người trẻ đơn độc với thực tại" />

khi wibu "phá đảo" nhân loại ảo, người trẻ cô đơn với thực tại

Trải nghiệm thách thức vừa cõng vk vừa nhảy đầm sạp trên "Ngôi thôn châu Âu"