Multimedia nhà nước và pháp luật Diễn bầy Luật sư - chuyên gia sức mạnh - đời sống điều khoản 24h Thương trường giao thông và thành phố
lao lý Plus

Để bảo vệ cầu Rạch cái cho Đại quân tiến vào sài Gòn, 52 tín đồ lính với độ tuổi đẹp tuyệt vời nhất của đời tín đồ đã nằm lại mãi mãi dưới lòng sông.

Bạn đang xem: Đặc công cầu rạch chiếc

lưu niệm 46 năm ngày hóa giải quần hòn đảo Trường Sa: đảm bảo vững chắc, toàn vẹn hòa bình Tổ quốc Bà Rịa - Vũng Tàu: Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm Giải phóng khu vực miền nam TP HCM: nhiều vi phạm, thiếu sót tại Ban Bồi thường, gpmb Quận 3 Những bài học kinh nghiệm từ Quân giải phóng miền nam Việt nam giới

Trong trận đánh mong Rạch dòng để giữ đường cho quân ta tiến vào giải phóng sử dụng Gòn, Trung úy Nguyễn Đức lâu (SN 1955, quê Thanh Hóa; hiện sinh sống trong quận 8, TP HCM) đã mất đi 52 đồng đội, từ đó mang đến nay, ký ức về những người đồng nhóm như sống mãi trong lòng ông sau 46 năm.

Cựu sĩ quan quánh công thuộc binh đoàn Đặc công Biệt hễ 316 mang đến biết, ông nhập ngũ từ thời điểm năm 17 tuổi, đôi mươi tuổi, ông thâm nhập trận đánh cầu Rạch Chiếc.

17 tuổi, tôi vẫn xung phong tham gia bí quyết mạng với được đào tạo và giảng dạy làm trinh sát đặc công nước trên C1-Z23 lữ đoàn đặc công - biệt hễ 316. Sau hơn 1 năm huấn luyện, tôi được chuyển vào đóng địa thế căn cứ tại những tỉnh vùng Đông Nam bộ để ship hàng cho công việc giải phóng miền Nam. Nhiệm vụ của cửa hàng chúng tôi là bơi liên tục dưới nước 5 – 6 tiếng đồng hồ thời trang để vận động hàng tấn đạn, pháo, dung dịch nổ... Lúc ấy quân thù đã chặn mọi ngả đường, mong đưa đại pháo ta vào trung tâm tp chỉ tất cả lặn bên dưới sông”, ông thọ kể.

Trung úy Nguyễn Đức Thọ kể lại cuộc chiến giữ cầu Rạch cái sau 46 năm.

Lúc này, ông Nguyễn Đức thọ được giao phun quả B40 đầu tiên vào tháp canh của địch, nhưng bởi vì nằm dưới sình lầy, tức thì trước mặt là hàng rào dây kẽm gai buộc phải phát B40 này chệch mục tiêu. Bỏ mặc nguy hiểm, ông lâu đứng thẳng dậy nhắm phun quả sản phẩm công nghệ hai và đã hủy diệt được lực lượng địch trên tháp canh, tránh khỏi hỏa lực mạnh mẽ của địch từ bên trên cao xuống quân ta. Tuy vậy chống trả quyết liệt, nhưng kẻ thù mau giường tan rã, sau vài ba chục phút chiến đấu, quân ta đã quản lý trận địa, sở hữu mặt cầu, trách nhiệm được giao cơ bạn dạng hoàn thành.

Cầu Rạch cái ngày nay.

Xem thêm: Top 11 Game Lái Xe Khách Biến Bạn Thành Tài Xế “Siêu Xe”, Tải Game Lái Xe Tải Android Miễn Phí

Sau trận đánh, sát 200 người chiến đấu thì 52 người hy sinh, nhưng chỉ thu thập được 9 hài cốt do thủy triều lên xuống, và cũng có thể có những đồng đội họ tập bơi dưới sông bị địch phun hy sinh. Tháng 7/1975, lữ đoàn 316 giải tán, tôi gặp mặt nhiều trở ngại trong bài toán chứng nhận, xác minh cho các đồng đội sẽ khuất. Hiện mới chỉ có tro cốt của liệt sĩ Nguyễn Văn Thất cùng Lê Trọng Việt được quy tập về tha ma liệt sĩ Thủ Đức”, ông thọ kể.

Ông thọ và các đồng nhóm cũ trở về chiến trường xưa thắp nhang ôn lại phần đa tháng ngày pk hào hùng và tưởng nhớ những bạn hữu đã hy sinh.

Ông thọ kể, ngày ông tòng ngũ ông vẫn chưa xuất hiện gia đình, sau cuộc đấu ông trở về Thanh Hóa lấy bà xã sinh con. Mặc dù nhiên, các vết yêu mến cũ trong cơ thể người quân nhân đặc công tái phát, quấy rầy và hành hạ khi trái gió trở trời, ảnh hưởng đến 61% mức độ khỏe khiến cho người lính đặc công năm xưa khôn cùng yếu. Thời điểm đó, vợ ông hạ sinh một người con bị dị tật với mất ngay khi mới sinh ra, nhiều tin đồn thổi thổi khiến cuộc sống đời thường ông càng ngày khó khăn. Ông lại khăn gói sở hữu cả mái ấm gia đình vào tp.hồ chí minh sinh sống.

Sau lúc vào TP HCM, ông thọ làm những nghề trường đoản cú may gia công đến thợ hồ để nuôi 4 fan con nạp năng lượng học. Đến năm 1992, ông dấn làm bảo đảm cho ubnd phường 4, quận 8. Do ảnh hưởng của chiến tranh, sức khỏe của ông lâu yếu, cứ trái gió trở trời là lại đau nhức. Có thời gian ông đề nghị nằm một chỗ bởi vì cột sống đau, không thể làm những gì được. May mắn, một thời gian sau sức khỏe dần ổn định, ông lại quay về với công việc đảm bảo UBND phường mang đến nay.

Từ các năm nay, cứ vào trong ngày 28/4, ông thọ và các đồng đội cũ trở về mặt trận xưa thắp nhang ôn lại phần đông tháng ngày võ thuật hào hùng và tưởng niệm những bạn bè đã hy sinh. Từng vòng hoa được thả theo bé nước… mong muốn an ủi phần nào vong linh những người lính sẽ mãi ở lại trong trận đấu trận Rạch cái năm xưa.

Những bông hoa được thả xuống loại sông, nơi 52 chiến sỹ yên suy nghĩ mãi mãi.

Chiến dịch ngày xuân | trận đánh cầu Rạch mẫu - Nút thắt cuối cùng

1916 Lượt coi | 0 Lượt ham mê | 0 Lượt share
"Chiến dịch mùa Xuân" là lịch trình được Trung tâm Tin tức VTV24 sản xuất, khai thác những câu chuyện xoay quanh thẩm mỹ quân sự của quân và dân việt nam trong những trận đánh lớn. Đây là đông đảo trận đánh chế tạo nên chiến thắng của cuộc chống chiến kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc năm 1975.

Chiến dịch mùa xuân | Tân Sơn tuyệt nhất - tàu sân bay rực lửa

1782 Lượt xem | 0 Lượt say mê

Chiến dịch ngày xuân | Tiến về tp sài thành

1012 Lượt xem | 0 Lượt thích
1055 Lượt xem | 0 Lượt mê say

Chiến dịch mùa xuân | nghệ thuật và thẩm mỹ nghi binh trong chiến dịch Tây Nguyên

966 Lượt xem | 0 Lượt say mê
1157 Lượt coi | 0 Lượt ưng ý
351 Lượt coi | 0 Lượt say đắm

Gỡ nút thắt hạ tầng để tăng nhanh vận tải đường tàu liên vận quốc tế | Tài chính sale

8567 Lượt xem | 0 Lượt say đắm
3640 Lượt xem | 0 Lượt say đắm
1571 Lượt coi | 0 Lượt phù hợp
thành phầm của

Giấy phép thông tin điện tử số 2526/GP-TTĐT vị Sở tin tức và Truyền thông tp hà nội cấp.